Search Suggest

કેળાં ખાશો તો તંદુરસ્ત રહેશો - જાણીલો કેળા ખાવાના આ ૧૦ ફાયદા

કેળાં ખાશો તો તંદુરસ્ત રહેશો - જાણીલો કેળા ખાવાના આ ૧૦ ફાયદા ; કેળાના 10 અદભૂત સ્વાસ્થ્યના લાભો

●  કેળાં ખાવાથી વજન વધે છે.
●  ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે કેળાં ફાયદાકારક છે.
●  બ્લડપ્રેશરને કંટ્રોલમાં રાખે છે.
●  હાડકાં મજબૂત થાય છે
●  સરળતાથી પચી જાય છે.
●  પાચનશક્તિમાં વધારો કરે છે.
●  કબજિયાત દૂર કરે છે.
●  ત્વચા માટે ફાયદાકારક છે
●  ડાયેરિયા મટે છે.

એવું કહેવાય છે કે કોઈપણ મોસમી ફળનું સેવન શરીર માટે ફાયદાકારક છે.  પરંતુ તમામ લોકોએ તે .તુમાં ફળો ખાધા પછી જ ખાવું જોઈએ.  કેળા એક એવું ફળ પણ છે જે વિટામિન, પ્રોટીન અને અન્ય પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે.  આથી કેળા બજારમાં બાર મહિના સુધી ઉપલબ્ધ રહે છે.  પરંતુ વરસાદની seasonતુમાં તે શરીર માટે વધુ ફાયદાકારક છે.

અહીં 10 કારણો છે કે તમે કેળાથી ભ્રમિત કેમ છો.  શરીરને આવશ્યક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો સાથે પૂરક કરીને, આ સરળ દેખાતા કેળા હૃદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં ઘણો આગળ વધી શકે છે.
 
સાદા દેખાતા કેળા પૃથ્વી પરના સૌથી રસપ્રદ ફળોમાંથી એક છે.  શું તમે જાણો છો કે, હકીકતમાં, વનસ્પતિ દ્રષ્ટિએ, કેળા વાસ્તવમાં બેરી છે, ઘણી નાની શીંગો ધરાવતું ફળ છે, અને કેળાનું વૃક્ષ એક વૃક્ષ નથી, પરંતુ વિશ્વની સૌથી મોટી bષધિ છે?

કેળા, જે પ્રથમ 5,000 વર્ષ પહેલા ઉગાડવામાં આવ્યા હતા, તે વિશ્વનો સૌથી મોટો ફળોનો પાક છે અને ઘઉં, ડાંગર અને મકાઈ પછી ચોથો સૌથી મોટો પાક છે.  એક વર્ષમાં 100 અબજથી વધુ કેળા ખાવાથી, આ પૌષ્ટિક ફળને વિશ્વમાં દરેકની પ્લેટમાં તેનું સ્થાન મળ્યું છે, અને તે સ્વાભાવિક છે.  આ છે કેળા ખાવાના ફાયદા

કેળામાં વિટામિન એ અને વિટામિન બીની નોંધપાત્ર માત્રામાં થાઇમીન, રિબોફ્લેવિન, નિયાસિન અને ફોલિક એસિડ હોય છે.  આ સિવાય કેળાને ઉર્જાનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે.  જો કે, કેળામાં વિટામિન સી, વિટામિન એ, પોટેશિયમ અને વિટામિન બી 6 હોય છે.

કેળા મેગ્નેશિયમનો સારો સ્રોત છે, તેથી તે ખૂબ જલ્દી પાચન થાય છે અને તમારા ચયાપચયને નિયંત્રિત રાખે છે.  તો આવો જાણીએ કંઈક આવું.




કાચા કેળા ખાવાના ઘણા ફાયદા છે, સ્વાસ્થ્ય લાભો! / Kacha Kela Khava na Fayda

કેળા એક બારમાસી ફળ છે, પાકેલા કેળા બધાને ગમે છે.  તે સ્વાદની સાથે સાથે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે.કાચું કેળું સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે, પરંતુ તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.  કાચા કેળામાં પોટેશિયમ મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે.  કાચા કેળા ખાવાથી દિવસભર શરીર સ્વસ્થ રહે છે

જો તમે કાચા કેળાનું સેવન કરો છો તો તે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.  તે કેલ્શિયમથી ભરપૂર છે તે હાડકાઓને મજબુત બનાવે છે. જો તમને વધારે ભૂખ લાગે તો તમારે કાચું કેળું ખાવું જોઈએ.તે પેટને ભરેલું રાખે છે અને તમને લાંબા સમય સુધી ભૂખ્યા નથી રાખતા.

કાચા કેળા પોટેશિયમ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર હોય છે.  તે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે.  કાચા કેળાનું શાક ખાવાથી શરીર તંદુરસ્ત રહે છે કાચા કેળા ખાવાથી કબજિયાતની સમસ્યા દૂર થાય છે કાચું કેળું આંતરડા સાફ કરે છે.  આ સંચિત મળ બહાર લાવે છે.  તે શરીરને ખોરાક પૂરો પાડે છે.

%1 : ઉર્જાનો ભરપુર સ્ત્રોત | દિવસમાં એક સફરજન ખાઓ, ડોકટરને દૂર રાખો

૦ કેળાને ઉર્જાનો ખૂબ સારો સ્રોત માનવામાં આવે છે, તેમાં લગભગ 108 કેલરી હોય છે, જે શરીરને કોઈપણ પ્રકારની નબળાઈથી બચાવે છે.  જો તમે કસરત કર્યા પછી થાક અનુભવો છો, તો તરત જ કેળા ખાઓ.  તે લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધારે છે અને તમને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે.

૦ શું તમે જાણો છો કે અગાઉ અંગ્રેજીમાં "સફરજન" શબ્દનો ઉપયોગ "ફળ" માટે થતો હતો?  ફળો સંતુલિત આહારનો આવશ્યક ભાગ છે અને વિશ્વમાં સૌથી વધુ ઉપલબ્ધ ફળોમાંથી એક છે.  કેળા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોથી ભરેલા છે જે તંદુરસ્ત શરીર અને મન માટે જરૂરી છે.  પોટેશિયમનો ઉત્તમ સ્ત્રોત હોવા ઉપરાંત, કેળા આપણને વિટામિન એ, વિટામિન સી, વિટામિન બી 6, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ અને સોડિયમ જેવા ઘણા સૂક્ષ્મ પોષકતત્વો પણ પૂરા પાડે છે.

યોગીઓ, સિદ્ધો અને આરોગ્ય અને દવાના પરંપરાગત વ્યવસાયિકો દ્વારા સદીઓથી તાજા ફળો ખાવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે.  આ અહેવાલમાં, સદ્ગુરુ સમજાવે છે કે કેવી રીતે ફળો ખાવાથી તમારા સ્વાસ્થ્ય અને મન પર ચમત્કારિક અસર પડી શકે છે અને તે ગ્રહ માટે પણ સારી છે.

કેળા ઈશા યોગ કેન્દ્રમાં પીરસવામાં આવતા લગભગ દરેક ભોજનનો એક ભાગ છે.  સ્થાનિક બજારમાં ઉપલબ્ધ કેળાની વિવિધ જાતોમાં, આ સૌથી સામાન્ય રીતે પીરસવામાં આવતી જાતો છે.
  •   ભવ્ય નવ
  •   કરપુરવલ્લી
  •   નેન્દ્રની
  •   પાચન
  •   પૂર્વ
  •   લાલ કેળા
  •   કાટવાળું
  •   રોબસ્ટા
  •   મોન્ડન કેળા


#2 : સ્નાયુ ખેંચાણ અટકાવે છે | તમારા પેટને સ્વચ્છ રાખીને સારા સ્વાસ્થ્યની ખાતરી કરો.

૦ કેટલીકવાર તમે ખૂબ મહેનત કરો છો, જે તમારા પગને રાત્રે ખાલી કરે છે, તેનાથી બચવા માટે, કેળા ખાઓ કારણ કે તેમાં મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમની સારી માત્રા હોય છે, જે તમારા પગને ખાલી થવાથી બચાવે છે.

૦ આયુર્વેદમાં, સ્વચ્છ આંતરડા મનુષ્યના સામાન્ય સ્વાસ્થ્ય માટે સૌથી જરૂરી ઘટક છે.  કેળામાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધારે હોવાથી, તેને તમારા દૈનિક આહારમાં સમાવવાથી તમને તમારા પેટને નિયમિતપણે સાફ કરવામાં મદદ મળે છે.  હાર્વર્ડ યુનિવર્સિટીનો આ લેખ તંદુરસ્ત પાચન તંત્રની નિશાની તરીકે નિયમિત આંતરડાની સફાઈનું વર્ણન કરે છે.  તે ઝાડા અને કબજિયાત બંનેને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે.

અભ્યાસોએ એ પણ બતાવ્યું છે કે કેવી રીતે અનિયમિત કોલોન સફાઈ માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર નોંધપાત્ર નકારાત્મક અસર કરી શકે છે.  પેટને સ્વચ્છ રાખવાના ફાયદા સ્પષ્ટ છે, પરંતુ આજના સમયમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડ (રાંધેલા, સ્થિર, રાસાયણિક ઘટકો સાથે લાંબા સમયથી મિશ્રિત પેકેટો ભરેલો ખોરાક) એક મોટો પડકાર છે.

એક મધ્યમ કદનું કેળું શરીરને દરરોજ ફાયબરની 15% જરૂરિયાત પૂરી પાડે છે અને કબજિયાતની અસરોને સામાન્ય બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે.  કાચા કેળા આ માટે આદર્શ છે કારણ કે તે પ્રતિરોધક સ્ટાર્ચથી ભરેલા છે (જે નાના આંતરડામાં ખોરાકના પાચન અને મોટા આંતરડામાં પાચન માટે ઉપયોગી છે) જે પેટને સાફ કરવામાં મદદ માટે અદ્રાવ્ય ફાઇબર બનાવે છે.


#3 : બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે | કેળા તમને ખુશ રાખે છે!

૦  કેળામાં પોટેશિયમ વધારે અને સોડિયમ ઓછું હોય છે.  જેના દ્વારા તે તમારા બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે.  તે તમારા શરીરમાં ડિહાઇડ્રેશનને પણ અટકાવે છે અને તમારા શરીરને હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકથી બચાવે છે.

૦ તમને કેળાનો સ્વાદ ગમે કે ન ગમે, તે તમને ખુશ રાખે છે.  આપણા માટે ઘણા સારા અભ્યાસો ઉપલબ્ધ છે જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે બાહ્ય પરિબળો, જેમ કે આપણો ખોરાક, મગજની રાસાયણિક પ્રક્રિયાઓને અસર કરે છે અને સુખ અને સુખાકારીની લાગણીઓ તરફ દોરી જાય છે.  કેળામાં સેરોટોનિન નામનું હોર્મોન હોય છે જે આપણો મૂડ તેમજ સુખ અને સુખાકારીની લાગણીને સ્થિર કરે છે.  તે વિટામિન બી 6 થી પણ સમૃદ્ધ છે, જે મગજ માટે કુદરતી રીતે સેરોટોનિન ઉત્પન્ન કરવાનું સરળ બનાવે છે.  

બ્રિટિશ જર્નલ ઓફ ન્યૂટ્રિશનમાં પ્રકાશિત 2009 ના અભ્યાસ મુજબ, ઉચ્ચ પોટેશિયમ આહાર સહભાગીઓમાં હતાશા અને ચિંતા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.  ડોક્ટર.  કેરોલિન લેંગમોર, સેરોટોનિનનો અભાવ ડિપ્રેશનનું કારણ બની શકે છે અને તમે એમિનો એસિડ અને ટ્રિપ્ટોફનથી સમૃદ્ધ ખોરાક - જેમ કે ચીઝ અને કેળાનો ઉપયોગ કરીને તમારા સેરોટોનિનના સ્તરમાં સુધારો કરી શકો છો.  તે અઠવાડિયામાં ઓછામાં ઓછા ચાર કેળા ખાવાની ભલામણ કરે છે.

તેથી હવે જ્યારે તમે ઉદાસી અનુભવો છો, ત્યારે આ તારીખ અને બનાના સ્મૂધીનો પ્રયાસ કરો.  તાજા કેળા સાથે તારીખોની અદભૂત કુદરતી મીઠાશ ચોક્કસપણે તમને ખુશ કરશે.


#4 : કેળા ખાવાથી એસિડિટી ઓછી થાય છે | કેળા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે

૦ કેળામાં આવા ઘણા તત્વો હોય છે જે એસિડિટીને અકબંધ રાખે છે.  તે તમારા પેટને અંદરથી લઈ જઈને અલ્સર જેવા રોગોથી બચાવે છે.

૦ આ પડકારજનક સમયમાં, મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ જીવન અને મૃત્યુને બદલી શકે છે.  કેળા એક પ્રીબાયોટિક ખોરાક છે, જેનો અર્થ છે કે તેઓ આંતરડામાં ઉપયોગી પ્રકારના બેક્ટેરિયાના નિર્માણને ટેકો આપે છે જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ સાથે સીધો સંબંધ ધરાવે છે.

સંશોધકો કહે છે કે પૂરતી પ્રોટીન, આવશ્યક ફેટી એસિડ્સ અને ઓછામાં ઓછા 11 વિટામિન્સ અને ખનિજો રોગપ્રતિકારક તંત્રને સ્વસ્થ રાખવા માટે એકસાથે કામ કરે છે.  મધ્યમ કદના કેળામાં દૈનિક જરૂરિયાતો માટે ભલામણ કરાયેલા 11 પોષક તત્વોમાંથી લગભગ 5% હોય છે: આયર્ન, જસત, વિટામિન એ, સેલેનિયમ અને પ્રોટીન.  તે સામાન્ય પ્રતિરક્ષા માટે જરૂરી અન્ય ચાર પોષક તત્વોનો નોંધપાત્ર જથ્થો પણ પૂરો પાડે છે.

એક કેળું વિટામિન સીની તમારી દૈનિક જરૂરિયાતના 11% સુધી પૂરું પાડી શકે છે જે શ્વેત રક્તકણોના ઉત્પાદનમાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિનો મુખ્ય આધાર છે.  પીળા કેળા કરતા લાલ કેળામાં વધુ વિટામિન સી જોવા મળ્યું છે.  પરંતુ કેળા રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ ટેકો આપે છે કારણ કે તે વિટામિન બી 6 થી સમૃદ્ધ છે.  શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ બનાવવા માટે જવાબદાર પ્રોટીનના ઉત્પાદન માટે વિટામિન બી 6 જરૂરી છે.  એક મધ્યમ કદના કેળામાં દૈનિક જરૂરિયાતો માટે વિટામિન બી 6 ની ભલામણ કરેલ રકમનો 20% સમાવેશ થાય છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે કેટલાક વધુ પાકેલા કેળા પસંદ કરો.  2006 માં ફૂડ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી રિસર્ચમાં પ્રકાશિત થયેલા સંશોધન મુજબ, થોડું વધારે પડતું કેળું અપરિપક્વ કેળા કરતાં સફેદ પદાર્થ વધારવામાં આઠ ગણું વધુ અસરકારક હતું.


#5 : કબજિયાત દૂર કરે છે | તમારા હૃદય માટે કેળા મહાન છે

૦ કેળામાં ફાઇબર હોય છે, જે પાચન તંત્રને મજબૂત બનાવે છે.  હોજરી જેવા રોગોથી પીડાતા લોકો માટે કેળા ખૂબ જ અસરકારક ઉપાય છે.  જે લોકો કબજિયાતથી પીડિત છે તેમણે કેળા ખાવા જોઈએ.

૦ પોટેશિયમ એક ખનિજ ઇલેક્ટ્રોલાઇટ છે જે ચેતા અને સ્નાયુ કોષો માટે જરૂરી છે.  તે હૃદયના કાર્યને નિયંત્રિત કરે છે અને પ્રવાહી સંતુલન જાળવે છે જે બ્લડ પ્રેશરને સામાન્ય રાખવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.  પોટેશિયમની ઉણપ હાઈ બ્લડ પ્રેશર અથવા હાઈ બ્લડ પ્રેશર સહિત ગંભીર આરોગ્ય સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે.  કેળા જેવા પોટેશિયમથી ભરપૂર ખોરાક બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા તેમજ હૃદયરોગ અને હૃદયરોગના હુમલાને રોકવામાં અસરકારક માનવામાં આવે છે અને ઘણા વૈજ્ઞાનિક પુરાવા પર આધારિત છે.  સંશોધનોએ એ પણ બતાવ્યું છે કે પોટેશિયમ સમૃદ્ધ ખોરાક લોહીના પ્રવાહમાં સોડિયમની માત્રા ઘટાડીને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરી શકે છે.

કેળા કુદરતી રીતે ઉપલબ્ધ પોટેશિયમનો શ્રેષ્ઠ સ્રોત છે, કારણ કે એક માધ્યમ કેળા પોટેશિયમની દૈનિક જરૂરિયાતનો 12% પૂરો પાડે છે.


#6 : ઝાડા બંધ કરે છે | સ્ત્રીઓમાં માસિક સ્રાવ પહેલાના લક્ષણોની સારવારમાં બનાના ઉપયોગી

૦ ઝાડા તમારા શરીરમાં નિર્જલીકરણનું કારણ બને છે, જે નબળાઈ તરફ દોરી જાય છે.  કેળામાં પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.  તેથી, કેળા ખાવાથી ઝાડા ટાળી શકાય છે.

૦ કેળામાં મેલાટોનિન પણ હોય છે, જે ઊંઘ લાવવામાં મદદ કરે છે અને શરીરના કુદરતી સંતુલનને નિયંત્રિત કરે છે, તેમજ આયર્ન, જે માસિક સ્રાવ પહેલાનો થાક ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.  ઓછું પોટેશિયમ સ્નાયુ ખેંચી શકે છે, અને થોડા કેળા ખાવાથી શરીરમાં પોટેશિયમનું સ્તર સરળતાથી વધી શકે છે.  પોટેશિયમ ડિહાઇડ્રેશન અટકાવે છે જે મહિલાઓ માટે ખૂબ જ જરૂરી છે.  કેળામાં હાજર વિટામિન બી 6 રક્તકણો ઉત્પન્ન કરે છે જે માસિક સ્રાવ દરમિયાન મહિલાઓના શરીર માટે સારા છે.


#7 : કેળામાં પ્રોબાયોટીક્સ હોય છે | પ્રી બાયોટિક્સનો અમેઝિંગ સોર્સ

૦ કેળામાં એફઓએસ તત્વ હોય છે, જે આંતરડામાં ફાયદાકારક બેક્ટેરિયા વિકસાવવાથી તમને પેટ સંબંધિત રોગોથી બચાવે છે.

૦ પેટમાં વધારો?  ખોરાક પચાવવામાં તકલીફ છે?  આ તમારા આંતરડામાં આવશ્યક બેક્ટેરિયાના અભાવને કારણે હોઈ શકે છે.  આપણા શરીરમાં લગભગ 40,000 અબજ બેક્ટેરિયા છે, જેમાંથી મોટા ભાગના આપણા આંતરડામાં રહે છે.  સામૂહિક રીતે, તે બધા આંતરડાના સૂક્ષ્મજીવાણુઓ તરીકે ઓળખાય છે અને આપણા સ્વાસ્થ્યમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.  આપણે અગાઉ જોયું તેમ, કેળા પ્રિબાયોટિક્સનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે જે આંતરડામાં યોગ્ય પ્રકારના સૂક્ષ્મજીવાણુઓના વિકાસ માટે ઉત્તમ માધ્યમ પૂરું પાડે છે.  

વિપુલ પ્રમાણમાં પ્રતિરોધક સ્ટાર્ચ, ખાસ કરીને નકામા કેળામાં, નાના આંતરડામાં શોષાય નહીં પરંતુ મોટા આંતરડામાં જાય છે જ્યાં તે સૂક્ષ્મજીવાણુઓના વિકાસ માટે ખોરાક અને બળતણ તરીકે કામ કરે છે.


#8 : કેળા ખાવાથી તમને સારી ઊંઘ આવે છે | વ્યાયામ કરનારાઓ માટે શ્રેષ્ઠ આહાર

૦ કેળામાં ઉચ્ચ માત્રામાં ટ્રિપ્ટોફેન હોય છે જે તમારા મૂડને સુધારવા અને એકાગ્રતાનું સ્તર વધારવા માટે સેરોટોનિનમાં રૂપાંતરિત થાય છે.  જે તમને સારી sleepંઘ આપે છે.

૦ સામાન્ય કદના કેળામાં આશરે 15 મિલિગ્રામ કોલીન હોય છે, એક પ્રકારનું બી વિટામિન જે રંગસૂત્રોને અસર કરે છે જે શરીરની ચરબીને મજબૂત કરે છે.  કેળામાં વધારે પ્રમાણમાં દોડધામ અથવા તૃપ્તિની લાગણી થાય છે જે વ્યક્તિને ઓછો ખોરાક લે છે.  કેળા મેરેથોન દોડવીરો અને અન્ય રમતવીરોનું મનપસંદ ફળ છે જેમને વધારાની ઉર્જાની જરૂર હોય છે કારણ કે તેઓ સારા કાર્બોહાઈડ્રેટ અને શર્કરાથી સમૃદ્ધ છે જે સરળતાથી પચી જાય છે, જે શરીરને સીધી ઉર્જા પૂરી પાડે છે.  કુસ્તીબાજો કેળાને પસંદ કરે છે કારણ કે તે પેક્ટીનનો સારો સ્રોત છે અને તે વૈજ્ઞાનિક રીતે સાબિત થયું છે કે તે માત્ર આપણા શરીરમાં કોષો દ્વારા ચરબીનું શોષણ ઘટાડે છે.  પાકેલા કેળા આ માટે ઉત્તમ છે કારણ કે તેમાં સુપાચ્ય કુદરતી શર્કરા વધારે છે.

ખૂબ કસરત કર્યા પછી થાકી જાઓ છો?  ત્યારે આ સ્વાદિષ્ટ મગફળી અને બનાના શેક કસરત પછી તાજગી લાવશે


#9 : ચમકતી ત્વચા મેળવો | હાડકાં મજબૂત કરવા માટે કેળા ઉપયોગી

૦ કેળાનું સેવન ત્વચાને સ્વસ્થ અને ચમકદાર બનાવે છે.  કેળામાં વિટામિન સી, એ, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ અને કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.  તેને ખાવાથી અને ત્વચા પર લગાવવાથી બંને ફાયદાકારક છે.

૦ જ્યારે આપણે તંદુરસ્ત હાડકાં વિશે વિચારીએ છીએ, ત્યારે કેલ્શિયમ એ પ્રથમ વસ્તુ છે જે ધ્યાનમાં આવે છે.  મધ્યમ કદના કેળામાં શરીરની દૈનિક કેલ્શિયમ જરૂરિયાતનો માત્ર 1% જ હોય ​​છે.  તેમ છતાં તે શરીરને કેલ્શિયમ વધુ સારી રીતે શોષવામાં મદદ કરે છે.  

એક મહત્વપૂર્ણ એવા વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસ મુજબ, કેળામાં અમુક પ્રીબાયોટિક રસાયણો આંતરડામાં જોવા મળે છે, જે કેલ્શિયમ શોષવાની શરીરની ક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.  કેળામાં પોટેશિયમ વધારે હોય છે જે તમારા હાડકાં માટે પણ સારું છે.  અભ્યાસોએ નિશ્ચિતપણે દર્શાવ્યું છે કે જે લોકો મોટા પ્રમાણમાં પોટેશિયમનો ઉપયોગ કરે છે તેમના હાડકાંનો કુલ જથ્થો વધારે હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત કરે છે અને ઓસ્ટીયોપોરોસિસનું જોખમ ઘટાડે છે (જેમાં હાડકાં બરડ બની જાય છે).


#10 : તમારી સેક્સ લાઇફ સુધારે છે | કેળા પાચનમાં સરળ છે

૦ કેળામાં સેક્સ હોર્મોન્સ વધારવાની ક્ષમતા છે, ખાસ કરીને પુરુષોમાં.  કેળામાં સેરોટોનિન હોય છે જે સંભોગ પછી તમને ખુશ લાગે છે.

૦ કદાચ આ કેળાનો સૌથી મોટો ફાયદો છે!  કેળા વિશ્વના લગભગ તમામ બજારોમાં વ્યાજબી ભાવે ઉપલબ્ધ છે.  કેળાની જાડી છાલ અંદરથી નરમ અને સ્વાદિષ્ટ ત્વચાને જંતુનાશકો અથવા અન્ય હાનિકારક રસાયણોથી દૂષિત થવાથી તેમજ વહન અને પરિવહન માટે સરળ હોવાથી રક્ષણ આપે છે.  આ સરળતા અને ફળના ઘણા ગુણો તેને ઉત્તમ અને સ્વસ્થ ખોરાક બનાવે છે.  

માત્ર 2-3 મધ્યમ કદના કેળા સફરમાં સરળ અને સંતોષકારક ભોજનની જરૂરિયાત પૂરી પાડી શકે છે.  સ્મૂધી ઉપરાંત, કેળા પકવવા માટે પણ ઉપયોગી છે જેમાં તેનો ઉપયોગ ઇંડાને બદલે થાય છે અને વાનગીમાં ખાંડનો વપરાશ પણ ઘટાડે છે.  આ સરળ અને ઉત્કૃષ્ટ ચોકલેટ અને પીનટ નો-બેક પાઇ જેવી અનસેવીટેડ વાનગીઓમાં કેળા સરળતાથી ઉમેરી શકાય છે.

કેળાં ખાશો તો તંદુરસ્ત રહેશો - જાણીલો કેળા ખાવાના આ ૧૦ ફાયદા

તો તમે કેમ રાહ જોઈ રહ્યા છો, તમારા આહારમાં કેળાનો સમાવેશ કરો અને બદલામાં આરોગ્ય અને સુખાકારીના રૂપમાં સંપૂર્ણ લાભ મેળવો.